มาตราการและคำแนะนำสำหรับคนไทย:ประกาศจากสาธารณสุขบรูไน

Release Date : 19-03-2020 15:46:53
มาตราการและคำแนะนำสำหรับคนไทย:ประกาศจากสาธารณสุขบรูไน

(คำแปล)

ประกาศกระทรวงสาธารณสุขบรูไน
แนวทางปฏิบัติสำหรับการใช้สถานที่สาธารณะและสถานที่อื่นๆ ในช่วงการแพร่ระบาดของ 
COVID-19
ประกาศ ณ วันที่ 19 มีนาคม 2563

 

คำแนะนำ

การรักษาระยะห่างระหว่างกันในสังคม (Social distancing) หมายถึง การฝึกปฏิบัติของคนในสังคมโดยไม่อยู่ใกล้ชิดกันมากเพื่อชะลอการแพร่ระบาดของเชื้อโรค มาตราการของการรักษาระยะห่างในสังคม ได้แก่ การจำกัดจำนวนของคนกลุ่มใหญ่ที่มารวมตัวกัน การปิดอาคารสถานที่ และการยกเลิกการจัดงานต่าง ๆ
ในช่วงเวลานี้ กระทรวงสาธารณสุขขอให้เจ้าของอาคารและผู้เช่า/ผู้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกในที่สาธารณะ รวมทั้ง ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ร้านค้าปลีก และสถานที่อื่น ๆ อาทิ ฟิตเนส/ห้องยิมออกกำลังกาย
สถานเสริมความงาม (ร้านตัดผมชาย ร้านทำผม) และสถานบันเทิง ส่งเสริมให้ลูกค้าปฏิบัติตามมาตราการ
การรักษาระยะห่างระหว่างกันในสังคม

ผู้ที่ต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับมาตราการ ผู้จัดการ ผู้ประกอบการ สามารถสอบถามสายด่วนการให้คำแนะนำด้านสุขภาพ (Health Advice Line) หมายเลข 148 ตลอด 24 ชั่วโมง

สิ่งอำนวยความสะดวกสาธารณะและสถานที่อื่นๆ (PUBLIC FACILITIES AND OTHER VENUES)

  1. ร้านอาหาร (Dining venues)
              ร้านอาหารทุกแห่งจะต้องหยุดให้ลูกค้าเข้ามารับประทานอาหารในร้าน ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป และควรปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาด ดังนี้
              - สั่งอาหารกลับไปรับประทาน (take away) หรือให้บริการส่งอาหาร (deliveries)
              - จัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ กระดาษ/ผ้าเช็ดมือที่ใช้แล้วทิ้ง และเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการล้างมือให้เพียงพอ และอาจเตรียมจัดหาเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายไว้ตรวจพนักงาน/ลูกจ้าง
              - พนักงาน/ลูกจ้างทุกคนควรปฏิบัติตามมาตราการป้องกันที่จำเป็น อาทิ หมั่นล้างมือบ่อยๆ และ
    ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หากมีอาการไข้และมีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจแจ้งให้หัวหน้างานทราบ และต้องหยุดงาน
  2. ร้านตัดผมชาย ร้านทำผมสตรีและสถานเสริมความงาม (Barber, hair salons and beauty parlors)
              สถานเสริมความงาม รวมทั้ง ร้านตัดผมชาย ร้านทำผมสตรีและร้านนวด ควรปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาด ดังนี้

- นัดหมายเวลาให้บริการลูกค้าแต่ละราย เพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดในร้าน
     - จัดที่นั่งระหว่างเก้าอี้ที่ใช้บริการห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร
     - หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้ให้บริการทุกชนิด เช็ดพื้นผิวโต๊ะ พื้นผิวอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ได้รับการสัมผัส ห้องน้ำ ด้วยน้ำยาทำความสะอาดเข้มข้นเพื่อฆ่าเชื้อโรค เช่น คลอร็อกซ์  หรือน้ำยาซักผ้าขาวที่นำมาผสมน้ำ ท่านสามารถหาคำแนะนำในการฆ่าเชื้อโรคสำหรับสถานที่ทำงานได้ที่เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขhttp://www.moh.gov.bn/SitePages/COVID-19.aspx
     - จัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ กระดาษ/ผ้าเช็ดมือที่ใช้แล้วทิ้ง และเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการล้างมือให้เพียงพอ
     - อาจเตรียมจัดหาเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายให้แก่ผู้มาใช้บริการ
     - อาจปฏิเสธการให้บริการลูกค้าที่มีอาการป่วยและมีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจ
     - พนักงาน/ลูกจ้างทุกคนควรปฏิบัติตามมาตราการป้องกันที่จำเป็น อาทิ หมั่นล้างมือบ่อยๆ และใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หากมีอาการไข้และมีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจแจ้งให้หัวหน้างานทราบ และต้องหยุดงาน

  3. ระบบการขนส่งสาธารณะ เช่น รถประจำทาง

          การขนส่งสาธารณะมีไว้เพื่อให้บริการแก่ผู้อยู่ในชุมชนที่ไม่มียานพาหนะเป็นของตนเอง ภาคบริการขนส่งสาธารณะ ควรปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาด ดังนี้
            - ลดจำนวนการรับผู้โดยสารในแต่ละเที่ยว เช่น รับผู้โดยสารเพียงครึ่งหนึ่งของจำนวนที่นั่งทั้งหมด
            - แยกผู้โดยสาร เช่น ให้ผู้โดยสารนั่งแถวละ 1 คน และนั่งแถวเว้นแถว
            - หมั่นทำความสะอาดพื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อย ๆ เช่น  ที่นั่งและราวจับด้วยน้ำยาทำความสะอาดเข้มข้นเพื่อฆ่าเชื้อโรค เช่น คลอร็อกซ์  หรือน้ำยาซักผ้าขาวที่นำมาผสมน้ำ ท่านสามารถหาคำแนะนำในการฆ่าเชื้อโรคสำหรับสถานที่ทำงานได้ที่เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข http://www.moh.gov.bn/SitePages/COVID-19.aspx
            - จัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ กระดาษ/ผ้าเช็ดมือที่ใช้แล้วทิ้ง หรือกระดาษชำระและถังขยะสำหรับผู้โดยสาร
            - พนักงานขับรถควรจะมีมาตรการในการป้องกัน เช่น หมั่นล้างมือและใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หากมีอาการไข้และมีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจแจ้งให้หัวหน้างานทราบ และต้องหยุดงาน

4. ฟิตเนส/ยิมและสถานที่ออกกำลังกาย (Gyms and sports facilities)
 
         ปิดให้บริการศูนย์ฟิตเนสและยิมออกกำลังกาย สนามกีฬาในร่มและกลางแจ้ง สนามโบว์ลิ่ง และสนามกอล์ฟทุกแห่ง เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม 2563

5. พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด และโรงมหรสพ/ สถานที่แสดงทางวัฒนธรรม (Museums, libraries and other cultural venues)
         ปิดพิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด และโรงมหรสพ/สถานที่แสดงทางวัฒนธรรมทุกแห่งเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม 2563

6.  ตลาดในร่มและกลางแจ้ง และแผงลอยขายสินค้า (Indoor and outdoor markets and other stand alone stalls)
          
ปิดตลาดนัดบางแห่งในเขตการปกครองตูตง (Tutong) และเต็มบูรง (Temburong) ที่เปิดให้บริการเป็นบางวัน เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม 2563 แต่ยังคงให้ตลาดบางแห่งเปิดบริการได้ ผู้จัดการตลาดและเจ้าของแผงสินค้าในตลาดนั้น จะต้องปฏิบัติตามมาตราการเพื่อไม่ให้มีคนมารวมตัวกันและป้องกันการแพร่ระบาด ดังนี้


          - ไม่อนุญาตให้ลูกค้ารับประทานอาหารที่หน้าร้าน/แผงขายอาหาร แต่ให้อนุญาตให้ซื้ออาหารกลับไปรับประทานได้
          - มีบริเวณระหว่างผู้ประกอบการร้านค้าแต่ละแห่งกว้างเพียงพอ หากเป็นไปได้ควรตั้งห่างกัน 2 เมตร หากไม่สามารถทำได้ ให้ร้านค้าแต่ละแห่งตกลงสลับวันขายเพื่อหลีกเลี่ยงความแออัด
          - จัดเตรียมสบู่ล้างมือ เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และถังขยะให้เพียงพอ
          - หลีกเลี่ยงการจัดรายการพิเศษหรือการส่งเสริมการขายสินค้า
          - ลดเวลาเปิดบริการหรือจัดเวลาให้ผู้ประกอบการขายสินค้าตามเวลาที่กำหนด
          - หมั่นทำความสะอาดพื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อย ห้องน้ำ และบริเวณที่ใช้ล้างมือด้วยน้ำยาทำความสะอาดเข้มข้นเพื่อฆ่าเชื้อโรค เช่น คลอร็อกซ์  หรือน้ำยาซักผ้าขาวที่นำมาผสมน้ำ ท่านสามารถหาคำแนะนำในการฆ่าเชื้อโรคสำหรับสถานที่ทำงานได้ที่เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขhttp://www.moh.gov.bn/SitePages/COVID-19.aspx
          - ผู้ประกอบการควรปฏิบัติตามมาตราการป้องกันที่จำเป็น อาทิ หมั่นล้างมือบ่อยๆ และใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หากมีอาการไข้และมีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจทำงาน และต้องหยุดงาน

7.  ซุปเปอร์มาร์เกต และร้านขายของชำ (Supermarkets and grocery stores)
          
ร้านค้าดังกล่าวมีความจำเป็นในการให้บริการแก่ประชาชน เพื่อความปลอดภัยภายในสถานที่ประกอบการ ควรปฏิบัติ ดังนี้

          - ขยายเวลาเปิดบริการเพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดในการใช้บริการของลูกค้า
          - จัดเตรียมสบู่ล้างมือ และถังขยะให้เพียงพอ จัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือไว้หน้าประตูทางเข้าสถานที่ประกอบการ
          - หมั่นทำความสะอาดพื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อย ห้องน้ำ และบริเวณที่ใช้ล้างมือด้วยน้ำยาทำความสะอาดเข้มข้นเพื่อฆ่าเชื้อโรค เช่น คลอร็อกซ์  หรือน้ำยาซักผ้าขาวที่นำมาผสมน้ำ ท่านสามารถหาคำแนะนำในการฆ่าเชื้อโรคสำหรับสถานที่ทำงานได้ที่เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขhttp://www.moh.gov.bn/SitePages/COVID-19.aspx
          - พนักงาน/ลูกจ้างทุกคนควรปฏิบัติตามมาตราการป้องกันที่จำเป็น อาทิ หมั่นล้างมือบ่อยๆ และใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หากมีอาการไข้และมีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจแจ้งให้หัวหน้างานทราบ และต้องหยุดงาน

8.  สถานประกอบการค้าปลีก เช่น ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า (Retail establishments (stores, shopping malls)

          สถานประกอบการค้าปลีกควรปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาด ดังนี้
          - ปิดให้บริการธุรกิจที่ไม่มีความจำเป็นและพิจารณาประกอบธุรกิจและการทำธุรกรรมออนไลน์            ที่สามารถให้ลูกค้ามารับสินค้า หรือจัดส่งสินค้าไปให้ลูกค้า
          - ปรับเวลาให้บริการลูกค้าเพื่อหลีกเลี่ยวความแออัด
          - หลีกเลี่ยงการจัดรายการพิเศษหรือการส่งเสริมการขายสินค้า
          - จัดเตรียมสบู่ล้างมือ และถังขยะให้เพียงพอ จัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือไว้หน้าประตูทางเข้าสถานที่ประกอบการ
          - หมั่นทำความสะอาดพื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อย ห้องน้ำ และบริเวณที่ใช้ล้างมือด้วยน้ำยาทำความสะอาดเข้มข้นเพื่อฆ่าเชื้อโรค เช่น คลอร็อกซ์  หรือน้ำยาซักผ้าขาวที่นำมาผสมน้ำ ท่านสามารถหาคำแนะนำในการฆ่าเชื้อโรคสำหรับสถานที่ทำงานได้ที่เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขhttp://www.moh.gov.bn/SitePages/COVID-19.aspx
          - พนักงาน/ลูกจ้างทุกคนควรปฏิบัติตามมาตราการป้องกันที่จำเป็น อาทิ หมั่นล้างมือบ่อยๆ และใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หากมีอาการไข้และมีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจแจ้งให้หัวหน้างานทราบ และต้องหยุดงาน


หมายเหตุ : ประกาศนี้อาจมีการปรับแก้ไขทบทวนตามความเหมาะสมของสถานการณ์